Ăn nhiều đồ ngọt có phải nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và là bệnh tiến triển do thói quen ăn uống hàng ngày. Nhưng liệu người có thói quen ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không và đối với người tiểu đường ăn đồ ngọt nên chú ý gì?

Đường là gì ?

Đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau quả (fructose) và thực phẩm từ sữa (lactose). Đường cũng được bổ sung vào thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn hoặc khi người nội trợ chế biến thực phẩm và bỏ thêm nguyên liệu đường vào món ăn. Những loại đường được thêm vào này được gọi là đường tự do (free sugar) và chúng cũng có trong nước ép trái cây nguyên chất, sinh tố, xi-rô và mật ong. Do đó, các nghiên cứu đều tập trung vào việc đường tự do này ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, trong đó có phải đường tự do là nguyên nhân dẫn đến tiểu đường. Các loại đường tự do bao gồm:

 • Đường cát dùng trong làm bánh
 • Đường có trong nước sốt, bữa ăn chế biến sẵn, bánh và đồ uống
 • Đường mà chúng ta thêm vào đồ uống hoặc ngũ cốc ăn sáng
 • Mật ong và si-rô, như si-rô vàng hoặc si-rô cây thùa
 • Sinh tố, nước ép trái cây tự nhiên có cho thêm đường

Mối liên hệ giữa đồ ngọt và bệnh tiểu đường

Thực tế, lạm dụng đồ ngọt sẽ mắc bệnh tiểu đường là không sai. Vì theo thống kê, nhóm người mắc bệnh tiểu đường đa phần là do họ lạm dụng đường và bánh ngọt. Tuy nhiên, đó là do họ sử dụng đồ ngọt không đúng cách. Người bị tiểu đường là do cơ thể không sử dụng được lượng đường glucose để tạo năng lượng nên đường tăng cao trong máu.

Do đó, nếu chúng ta sử dụng đường nhưng hoạt chất đường nạp vào cơ thể thì chúng ta hoàn toàn không mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ cho biết, cơ thể chúng ta cần chất đường để làm năng lượng. Não hoạt động tùy thuộc hoàn toàn vào đường glucose.

Như vậy, chúng ta không nên suy nghĩ ăn đường nhiều sẽ mắc bệnh tiểu đường rồi loại bỏ luôn đường ra khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Chúng ta cần hiểu đúng nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường do đâu để từ đó có những cách phòng tránh phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường

 • Dùng các thực phẩm có nhiều chất xơ phóng thích chậm đường, giúp giữ lượng đường huyết trong máu tăng chậm, nhờ vậy ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều insulin.
 • Không nên ăn nhiều thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là chiên giòn.
 • Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp
 • Hạn chế ăn cơm chiên, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai (khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.
 • Không ăn mặn
 • Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.
 • Hạn chế các lọa sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ,…
 • Nên sử dụng sữa tươi nguyên chất không đường

Tiểu đường Việt Thanh – hỗ trợ điều trị tiểu đường và ổn định đường huyết

Tiểu đường Việt Thanh là sản phẩm phù hợp được nhiều các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng vì khả năng kiểm soát đường huyết, không gây tác dụng phụ.
Sản phẩm được kết hợp bởi nhiều loại thuốc nam quý như thục địa, đỗ trọng, phục linh giúp kháng viêm, hạ đường huyết, làm giảm tỷ lệ phụ thuộc thuốc trong việc điều trị biến chứng tiểu đường

Hơn nữa, thuốc Tiểu đường Việt Thanh còn giúp các hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào. Việc này giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường và giảm biến chứng không mong muốn ở người bệnh.

Tiểu đường là một bệnh lý mãn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh biến chứng, hãy sử dụng tiểu đường Việt Thanh ngay hôm nay.

Tham khảo : Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh tiểu đường

Để được giải đáp mọi thắc mắc về bệnh tiểu đường và quan tâm đến thông tin của thuốc Tiểu đường Việt Thanh, xin vui lòng liên hệ Trung tâm phát triển Y học cổ truyền Việt Thanh.

Số điện thoại: 0988.29.25.25 – 02439.168.666

Địa chỉ 54F, Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Hà Nội