Biến chứng tiểu đường các bạn đã biết

Theo một nghiên cứu khoa học mới đây, biến chứng bệnh tiểu đường có nguy cơ cao phát triển một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn có thể đọc bài viết dưới đây

Biến chứng bệnh tiểu đường

Biến chứng tiểu đường gây ra các bệnh nguy hiểm.

Theo như kết quả báo cáo gần đây, biến chứng tiểu đường gây ra các bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh,..Đồng thời những bệnh nhân mắc bệnh cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Theo thống kê, ở các quốc gia thu nhập cao, bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, mù lòa, suy thận, cắt cụt chi dưới. Nhóm người ở độ tuổi trưởng thành có nguy cơ tăng gấp 2 đến 3 lần nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Các loại biến chứng tiểu đường sẽ được trình bày chi tiết ở dưới đây

1. Bệnh tim mạch: được biết bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người mắc tiểu đường. Theo một nghiên nghiên cứu, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao 1,8 lần thông thường, nguyên nhân là do huyết áp cao, cholesterol cao, glucose máu cao và các yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

2. Bệnh thận (bệnh thận đái tháo đường): nguyên nhân của biến chứng này là do tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận dẫn đến thận hoạt động kém hiệu quả hoặc suy thận.

 Biến chứng bệnh tiểu đường các bạn đã biết
Biến chứng của bệnh lý này gây ra các bệnh về thận.

Tỷ lệ người mắc bệnh thận ở những người đái tháo đường cao hơn những người không mắc đái tháo đường.  Để giảm nguy cơ mắc bệnh thận, việc duy trì mức glucose máu và huyết áp bình thường là điều cần thiết.

3. Bệnh thần kinh (bệnh thần kinh do đái tháo đường): bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể khi glucose máu và huyết áp quá cao. Chính điều này dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, rối loạn cương dương, và nhiều chức năng khác. Trong các khu vực, bị ảnh hưởng nhiều nhất là các chi, đặc biệt là bàn chân. Mất cảm giác là dấu hiệu đầu tiên cần lưu ý vì nó có thể cho phép chấn thương không được chú ý, dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể phải cắt cụt chi. Những người mắc tiểu đường có nguy cơ bị cắt cụt chi có thể cao gấp 25 lần so với người không bị đái tháo đường.

Biến chứng gây ra các bệnh về thần kinh.

Tuy nhiên, với một chế độ theo dõi chặt chẽ, có thể ngăn ngừa một tỷ lệ lớn cắt cụt chi liên quan đến đái tháo đường. Thậm chí khi bị cắt cụt chi, chân còn lại và cuộc sống của người bệnh có thể được cứu chữa, cải thiện bằng cách chăm sóc theo dõi tốt bởi nhóm đa lĩnh vực. Vì vậy để phòng ngừa biến chứng nguy hại này những người mắc tiểu đường cần thường xuyên đi kiểm tra bàn chân.

4. Bệnh mắt (bệnh võng mạc do đái tháo đường): việc kiểm tra mắc thường xuyên là cần thiết đối với những người mắc tiểu đường. Bởi điều này sẽ kiểm soát giữ mức glucose máu và lipid bình thường hoặc gần bình thường. Những bệnh nhân mắc tiểu đường sẽ phát triển một số loại bệnh về mắt (bệnh võng mạc) làm giảm thị lực hoặc mù lòa. Mức glucose máu cao liên tục cùng với huyết áp cao và cholesterol cao là những nguyên nhân chính gây ra bệnh võng mạc. Có 28,5% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh võng mạc dẫn đến mất thị lực. Một bác sĩ tại TP HCM chỉ ra, nhóm bệnh nhân này cũng có nguy cơ đục thủy tinh thể cao gấp 2-5 lần người bình thường, bệnh tăng nhãn áp cao khoảng 40%.)

Biến chứng gây ra các bệnh về mắt.

Các biến chứng tiểu đường trong thời kỳ mang thai:

Giai đoạn mang thai rất quan trọng đối với sản phụ và thai nhi, trong quá trình mang thai phụ nữ mắc bệnh bệnh tiểu đường cần theo dõi cẩn thận và kiểm soát tình hình nhằm phòng ngừa những biến chứng không đáng có.

Glucose máu cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến thai nhi bị quá cân. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sinh nở, chấn thương cho mẹ và bé, ngoài ra sẽ gây đột ngột giảm glucose máu ở trẻ sau sinh. Trẻ bị phơi nhiễm trong thời gian dài với glucose máu cao trong tử cung có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn trong tương lai.

Vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi thường xuyên lượng đường lượng trong máu để tránh những biến chứng nguy hiểm từ bệnh.

Khi biết các thông tin các bạn cũng nên có cách phòng ngừa để cải thiện bệnh và tránh các biến chứng tiểu đường.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm thông tin về bệnh tiểu đường tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN Y HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT THANH

Phố Đầm Xanh, Đường Phan Đình Phùng – TP. Thái Nguyên

Hà Nội: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0988.29.25.25 – 02439.168.666