Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và bé

Để biết bà bầu có bị đái tháo đường thai kỳ hay không, cách xác định chính xác nhất là dựa trên chỉ số tiểu đường thai kỳ là bao nhiêu. Nếu sau khi đo, kết quả vượt ngưỡng an toàn tức là mẹ đã bị tiểu đường. Lúc này mẹ cần biết cách ổn định lượng đường huyết trong máu, tránh để tình trạng bệnh nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và bé.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý gây ra bởi sự rối loạn lượng đường trong máu trong thời kỳ mang thai. Đây được xem là bệnh thường gặp ở mẹ bầu. Tuy nhiên, bệnh chỉ phát triển mạnh trong thời gian mang thai và sẽ biến mất sau khi sinh. Nghiên cứu cho thấy, có khoảng 2% đến 10% phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ.

Vì sao mẹ bầu dễ bị tiểu đường thai kỳ

Trong giai đoạn bầu bí, chính vì nhu cầu năng lượng tăng cao nên cơ thể bạn đòi hỏi lượng đường nhiều hơn. Tuy nhiên, cơ thể thai phụ có thể tự điều tiết sản xuất thêm lượng insulin để giải quyết lượng đường tăng cao trong thời gian mang thai. Song trên thực tế, không phải bà mẹ nào cũng được thuận lợi như vậy.

Mặt khác, trong thời kỳ mang bầu, nhau thai tạo ra các loại nội tiết tố giúp thai nhi phát triển. Những nội tiết tố này lại vô tình gây ra một số tác động xấu đến insulin, dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố và hậu quả là gây ra đái tháo đường thai kỳ.

Chỉ số nguy hiểm của tiểu đường thai kỳ

Trong lần khám thai đầu tiên

Mẹ bầu có nhiều yếu tố nguy cơ sẽ được chỉ định thử đường huyết lúc đói, chỉ số HbA1C hoặc đường huyết bất kỳ.

– Nếu một trong các giá trị đường huyết lúc đói > 7,0mmol/L, HbA1c > 6,5%, đường huyết ngẫu nhiên > 11,1mmol/L, thai phụ được chẩn đoán là đái tháo đường lâm sàng.

– Đường huyết lúc đói từ 5,1 đến 7,0mmol/L, mẹ bầu được chẩn đoán bị đái tháo đường thai kỳ.

– Khi đường huyết lúc đói < 5,1mmol/L, đợi đến tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ sẽ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ.

Vào tuần 24-28 thai kỳ

Nếu mẹ bầu có đường huyết lúc đói < 5,1mmol/L sẽ phải thực hiện tiếp nghiệm pháp dung nạp glucose.

Cách thực hiện: Đầu tiên, các mẹ bầu được đo nồng độ glucose máu khi đói. Sau đó uống một lượng khoảng 75g glucose trong vòng 5 phút. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để đo nồng độ glucose huyết sau 1-2 tiếng kể từ khi uống.

– Nếu glucose máu lúc đói > 7,0mmol/L: thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.

– Thai phụ được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ nếu đáp ứng một hoặc nhiều hơn 3 chỉ số dưới đây:

+ Lúc đói ≥ 5,1 mmol/L

+ Ở thời điểm 1 giờ ≥ 10,0 mmol/L

+ Ở thời điểm 2 giờ ≥ 8,5 mmol/L

Nếu cả 3 thông số đều nhỏ hơn các giá trị nêu trên, thai phụ hoàn toàn bình thường.

Biến chứng khi bị tiểu đường thai kỳ

Đường huyết tăng cao làm gia tăng nguy cơ cho mẹ:

 • Tiền sản giật – sản giật (tăng huyết áp sau tuần 20 của thai kỳ kèm tiểu đạm)
 • Nguy cơ thai to gây sang chấn đường sinh dục khi sinh (tổn thương trực tràng, sa sàn chậu, sa bàng quang)
 • Băng huyết sau sinh
 • Thuyên tắc ối
 • Nguy cơ bệnh đái tháo đường típ 2 sau sinh.

Ngoài ra, đái tháo đường thai kỳ còn gây ra biến chứng cho em bé như:

 • Suy hô hấp sau sinh
 • Hạ đường huyết sau sinh
 • Vàng da sơ sinh
 • Tử vong chu sinh
 • Con to, sang chấn khi sinh (gãy xương đòn, kẹt vai…)
 • Tăng nguy cơ béo phì và đái tháo đường khi trưởng thành (túyp 1).

Chế độ dinh dưỡng hợp lý lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ làm giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ mà còn cải thiện sức khỏe của thai phụ trong những ngày bầu bí mệt mỏi. Hãy cố gắng cân bằng lượng đường bột và các nhóm chất còn lại để chỉ số đường huyết không tăng quá cao sau khi ăn.

Không có thực đơn chung cho tất cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có những nguyên tắc chung mà bạn có thể thực hiện, chẳng hạn như chia nhỏ bữa ăn, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, sử dụng chất béo tốt cho sức khỏe, đảm bảo cân bằng hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Cách đơn giản nhất để có thể kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày, đó là nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng. Từ đó, bạn lập ra kế hoạch ăn uống cho bản thân và tuân thủ nghiêm túc theo kế hoạch đã đề ra. Như vậy, bạn sẽ không phải lo chỉ số tiểu đường thai kỳ tăng quá cao và hạn chế nguy cơ xảy ra đái tháo đường khi mang thai.

——————————————————————————-

Tiểu đường là một bệnh lý mãn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh biến chứng, hãy sử dụng Tiểu đường Việt Thanh ngay hôm nay.

Tham khảo : Bệnh tiểu đường có lây không?

Để được giải đáp mọi thắc mắc về bệnh tiểu đường và quan tâm đến thông tin của thuốc Tiểu đường Việt Thanh, xin vui lòng liên hệ Trung tâm phát triển Y học cổ truyền Việt Thanh.

Số điện thoại: 0988.29.25.25 – 02439.168.666

Địa chỉ 54F, Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Hà Nội